NHÂN NGÀY 20/11, NHÌN LẠI NHỮNG TIỀM NĂNG TO LỚN TỪ THỊ TRƯỜNG CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC VIỆT

Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11,  chúng ta hãy cùng nhìn lại sự phát triển cùng tiềm năng từ thị trường công nghệ giáo dục Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp lớn khai phá.

Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam đã có những bước chuyển mình nhanh chóng chiều hướng tích cực. Với nền công nghiệp 4.0 đang đến gần, việc ứng dụng sức mạnh của công nghệ trong giáo dục đã mang lại rất nhiều tiện ích và mở rộng tầm ảnh hưởng của giáo dục trong việc thúc đẩy phát triển tiềm năng của con người.
 

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục giúp phát triển nguồn nhân lực và mở rộng tầm ảnh hưởng của giáo dục trong nền công nghiệp 4.0

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã tiên phong phát triển và ứng dụng những mô hình giáo dục hiện đại mới của nước ngoài vào Việt Nam với mục tiêu nâng cấp, thay đổi các phương pháp dạy và học theo các tiêu chí như: tối ưu hoá hiệu quả từ những phương pháp giáo dục hiện đại, truyền cảm hứng học tập, khám phá tố chất của người học…

Lấy ví dụ như tiếng Anh, tại sự kiện Forbes Talk 2017, là Chủ tịch HĐQT của một trong những Trung tâm Anh ngữ có số lượng cơ sở đào tạo ứng dụng công nghệ trong đào tạo lớn nhất cả nước hiện nay(55 cơ sở), ông Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng Tiếng Anh ngày nay không còn là ngôn ngữ, học Tiếng Anh là để tư duy toàn cầu và gia nhập toàn cầu. Kỷ nguyên của trí thông minh nhân tạo đã và đang giải phóng con người khỏi rào cản ngôn ngữ. 
 

Ông Nguyễn Ngọc Thủy cho rằng Tiếng Anh ngày nay không còn là ngôn ngữ, học Tiếng Anh là để tư duy toàn cầu và gia nhập toàn cầu

Đây là nhận định hoàn toàn chính xác, trong khi nhiều trung tâm tiếng Anh vẫn chú trọng sử dụng những phương pháp tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhằm đạt được chứng chỉ IELTS, TOEFL với mục đích du học, thì Apax English hướng đến mục tiêu đầu tiên là để các em yêu thích việc học tiếng Anh và coi đó là sở thích của chính mình bên cạnh sự tự tin vào bản thân. 

Được Egroup hợp tác cùng Tập đoàn giáo dục Chungdahm, Hàn Quốc, bằng việc ứng dụng công nghệ cao trong việc hoạt động dạy tiếng Anh, các lớp học được Apax English xây dựng theo mô hình một trường quay thu nhỏ. Mỗi tuần, các em học sinh sẽ đứng trước lớp để thuyết trình bằng tiếng Anh và được quay tư liệu và đăng tải trên website nhằm kích thích hứng thú học tập của các em, đồng thời cũng dấy lên niềm tự hào của các bậc cha mẹ. Từ đó, Apax English vươn lên dẫn đầu thị trường trung tâm tiếng Anh – thị trường mà ông chủ Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận là "đại dương đỏ ngầu", mà để sinh tồn và vươn lên được phải tìm ra bí quyết và sự khác biệt.

Với nhiều tiềm năng từ thị trường giáo dục, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thể khi nhận được sự quan tâm, nhà đầu tư từ những doanh nghiệp có tiếng về giáo dục tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Mỹ. Không còn là những bước đầu thăm dò thị trường một cách thận trọng nữa mà những quốc gia này đang coi Việt Nam như một trong những môi trường sẽ mang lại thành công lớn nếu được đầu tư lớn và bài bản.

Cũng tại sự Forbes Talk, mở đầu bài phát biểu của mình, người sáng lập kiêm Chủ tịch Topica Edtech Group - Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn bày tỏ lo lắng của bản thân với số phận của 2 triệu công nhân da giày và dệt may khi những doanh nghiệp như Adidas sẽ ứng dụng robot trong sản xuất. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đi vào tất cả các ngõ ngách của cuộc sống, không gì ngăn cản nổi. Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều công việc sẽ được thay thế bởi công nghệ nhưng giáo viên giỏi sẽ vẫn trụ lại, thậm chí có cơ hội ngày càng rộng mở. Theo một thống kê mới đây, tới 73% lãnh đạo trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến sẽ hiệu quả hơn.
 

Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều công việc sẽ được thay thế bởi công nghệ nhưng giáo viên giỏi sẽ vẫn trụ lại, thậm chí có cơ hội ngày càng rộng mở

Cùng với đó, Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, phải được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, mức chi của chính phủ cho lĩnh vực giáo dục chiếm 20% tổng chi ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, theo những khảo sát nghiên cứu thị trường, nhứng số liệu cũng chỉ ra rằng 47% chi tiêu của người dân Việt Nam dành cho giáo dục.

Mặt khác, 50% tổng dân số Việt Nam trong độ tuổi 15-64 với những con người trẻ tuổi có tư tưởng tiến bộ, sẵn sàng tiếp nhận phương pháp học tiên tiến mới thay cho cách học truyền thống có phần cứng nhắc và tính thực tiễn không cao. Xây dựng một môi trường học tập hiện đại ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp dạy học tích cực sẽ giúp học sinh phát huy sự chủ động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu là một trong những mục tiệu quan trọng đặt ra nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Có thể thấy, Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu đáng mừng trong việc cung cấp những sản phẩm giáo dục chất lượng, phù hợp với thị trường và nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, muốn đầu tư hiệu quả, các nhà đầu tư rất cần sự ưu tiên, quan tâm phát triển từ chính sách của nhà nước, tạo môi trường cho các doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục hiện đại đầu tư lâu dài.

Tổng hợp