Apax Summer Camp 2019: Cùng các kỹ sư nhí xây dựng nên thành phố tương lai

Apax Summer Camp 2019: Cùng các kỹ sư nhí xây dựng nên thành phố tương lai

Sang tuần thứ năm của Apax Summer Camp 2019 - Kid Leaders, các bạn nhỏ đã có một buổi từ thiện vô cùng ý nghĩa tại Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa, tìm hiểu về những công trình phức tạp như cầu đường và tháp cũng như thực hành thiết kế, xây dựng chúng. 

 

Trải nghiệm hoạt động từ thiện - Cho đi là nhận lại

Sáng sớm ngày 15/07/2019, các bạn học viên Apax Summer Camp 2019 - Kid Leaders đã tích cực cùng các thầy cô giáo sửa soạn quần áo, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập...để chuẩn bị lên đường đến một nơi vô cùng đặc biệt. Điểm đến của các bạn tuần này là Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa, nơi hàng trăm bạn trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước được nuôi dưỡng, học nghề và giới thiệu việc làm. 

Các bạn nhỏ trải nghiệm lớp học nghề tại Trung tâm Dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa

Bước chân vào trung tâm, các bạn nhỏ ai nấy đều xúc động khi chứng kiến những người bạn, những anh chị khuyết tật cần mẫn làm ra những sản phẩm thủ công rất đẹp. Mỗi bạn trẻ mang trên mình những khuyết tật khác nhau, đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước nhưng đều chung một ước mơ được học nghề, được tìm kiếm một niềm vui và hạnh phúc cho chính bản thân mình. Trong suốt phần giao lưu, các bạn nhỏ được các anh chị ở trung tâm Quỳnh Hoa hướng dẫn nghệ thuật cuộn giấy để tạo nên những bức tranh, những tấm thiệp đẹp làm quà tặng cho bạn bè trong và ngoài nước. Để cuộn được những dải giấy thành hình những bông hoa, những con vật ngộ nghĩnh là quá trình không dễ, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận từng bước một. Thông qua hoạt động này, các bạn nhỏ không chỉ thấu hiểu hơn về cuộc sống của những người khuyết tật mà còn thấm nhuần ý chí vượt khó, quyết tâm học nghề thành tài của họ và lấy đó làm tấm gương cho chính bản thân mình. Kết thúc buổi từ thiện tại trung tâm Quỳnh Hoa, các bạn học viên Apax Summer Camp 2019 không chỉ trao đi những món quà đầy ý nghĩa mà còn nhận lại những bài học quý giá về cuộc sống, về ý chí vươn lên và đóng góp cộng đồng - vốn sống quý giá dành cho những nhà lãnh đạo tương lai. 

Thích thú bên sản phẩm tự tay mình làm được

Cử chỉ đẹp của một bạn nhỏ học viên Apax Summer Camp 2019

Buổi từ thiện kết thúc với những món quà và bài học đầy ý nghĩa

Cùng STEAM trở thành những kỹ xây dựng nên thành phố tương lai

Chủ đề STEAM của tuần 5 là Kỹ sư nhí và Nhà phát minh tài ba. Các bạn nhỏ được tìm hiểu về vai trò và hoạt động của cầu đường và tháp - những công trình thiết yếu trong quá trình quy hoạch và xây dựng đô thị. Trong quá trình khám phá, các bạn bất ngờ khi biết đây là những công trình khó nhất trong xây dựng, đỏi hỏi người kiến trúc sư phải tính toán thật chuẩn để thiết kế được chiếc cầu có khả năng giữ thăng bằng tốt nhất. Chính vì vậy, mô hình cầu đường cũng là mô hình có độ khó cao, cần sự phối hợp ăn ý của cô và trò để chế tạo thành công. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, từng nhóm phân chia nhiệm vụ rất rõ ràng để xây cầu. Có bạn đảm nhận nhiệm vụ đo và cắt bìa carton, bạn lại chuẩn bị đất nặn, bạn chuẩn bị dây để căng sao cho thật ăn khớp với từng nhịp cầu. Chỉ sau một buổi học, các kỹ sư nhí đã cho ra đời mô hình cầu và sông Hồng vô cùng sinh động. Qua trải nghiệm này, các bạn nhỏ không chỉ hiểu thêm về nguyên tắc giữ thăng bằng và quá trình xây cầu mà còn tiếp tục đẩy mạnh phát triển kỹ năng phối hợp làm việc nhóm hiệu quả - một kỹ năng cần thiết cho các nhà lãnh đạo tương lai.

Các bạn nhỏ tỉ mỉ làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn của cô giáo

Tạo dáng bên mô hình cầu và sông Hồng sống động vừa được hoàn thành

Lớp học STEAM luôn là khoảng thời gian tràn ngập niềm vui và tiếng cười

Cũng trong tuần 5 này, các bạn nhỏ bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức Dự án mùa hè - một triển lãm trưng bày sản phẩm của toàn bộ Apax Summer Camp 2019 - Kid Leaders. Cùng chờ xem sau 5 tuần khám phá, trải nghiệm và học hỏi, các bạn học sinh sẽ mang lại những bất ngờ gì trong hội chợ tuần 6 nhé!